Tin tức

Vì sao iPhone 15 sẽ phải dùng cổng USB-C?
28 Tháng 06
Đăng bởi:  Phu Hoang

Vì sao iPhone 15 sẽ phải dùng cổng USB-C?

Một trong những sự kiện được mong đợi nhất hằng năm của người dùng Apple chính là sự kiện ra mắt iPhone vào mỗi cuối Quý 4. Tuy sự bảo mật về thông tin của Apple là rất cao nhưng những đồn đoán cũng như những thông tin rò rỉ về sản phẩm mới luôn được iFan săn lùng ráo riết. Chính vì vậy, bài viết này sẽ miêu tả sơ qua toàn cảnh vì sao iPhone 15 khả năng cao sẽ có cổng USB-C và một số thông tin mới nhất về cổng sạc này trên iPhone 15.

1. Vì sao Apple quyết định như vậy?

Một trong những lý do lớn nhất khiến Apple đưa ra quyết định bắt nguồn từ việc Liên minh Châu Âu chính thức đạt được thỏa thuận về tiêu chuẩn "cổng sạc chung” nhằm giảm thiểu lượng rác thải công nghệ đến từ việc sử dụng nhiều loại cáp sạc khác nhau. Nội dung chính của thỏa thuận xoay quanh thông tin rằng bắt đầu từ năm 2024, tất cả điện thoại thông minh sẽ phải sử dụng cổng USB-C nếu muốn được bán trong 27 quốc gia EU. Điều này bao gồm iPhone và thậm chí cả các phụ kiện ngoại vi như AirPods. Phát biểu với Wall Street Journal vào tháng 10, Greg Joswiak, phó chủ tịch marketing cấp cao toàn cầu của Apple, cho biết công ty sẽ “tuân thủ sự thay đổi” và trong thời gian gần đây đã có rất nhiều thông tin rò rỉ về việc tất cả các mẫu iPhone 15 sẽ đều có cổng USB-C (bao gồm sơ đồ chi tiết và tệp CAD).

Cách đây không lâu, tài khoản Twitter @Unknownz21 đăng hình ảnh được cho là chiếc iPhone đầu tiên do Apple phát triển sử dụng cổng USB-C, khung viền trông giống làm từ titan. Nguồn tin tiết lộ đó là hình ảnh của một chiếc iPhone 15 Pro.


Hình ảnh rò rỉ được cho là iPhone 15 Pro với cổng USB-C. Ảnh: @Unknownz21.

2. Thông tin mới nhất về cổng iPhone 15

Theo thông tin mới nhất của ShrimpApplepro - Một người đam mê về Apple và đã từng leak thông tin chính xác về thiết kế của Dynamic Island trên iPhone 14 Pro, đã xác nhận rằng Apple sẽ tuân theo luật tiêu chuẩn về cổng sạc của Châu Âu và trang bị cổng USB-C trên iPhone 15. Tuy nhiên, Apple vẫn có khả năng “lách luật” để tận dụng “con gà đẻ trứng vàng cho mình” chính là MFi để độc quyền hóa cổng USB-C trên iPhone 15. Với những ai chưa biết thì MFi viết tắt cho "Made for iPhone/iPad/iPod", nghĩa là được làm ra cho các sản phẩm của Apple, đảm bảo rằng phụ kiện có độ tương thích cao nhất với các thiết bị của Apple về mặt phần cứng lẫn phần mềm.Hơn nữa, thông tin rò rỉ từ ShrimpApplePro có đại ý rằng USB-C với MFI đang diễn ra và những dòng cáp USB-C không có MFI sẽ bị giới hạn phần mềm về tốc độ truyền dữ liệu cùng như tốc độ sạc.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo - Người được mệnh danh là “Thầy đồng” trong việc dự đoán thông tin về Apple thông qua các nguồn tin mật của mình - cũng đã rò rỉ thông tin rằng cổng USB-C trên ‌iPhone 15‌ và ‌iPhone 15‌ Plus sẽ vẫn bị giới hạn ở tốc độ Lightning/USB 2.0, trong khi tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn sẽ chỉ dành riêng cho các mẫu ‌iPhone 15 Pro‌ và ‌iPhone 15 Pro‌ Max. Động thái này của nhà “Táo Khuyết” nhằm gửi đến người dùng iPhone 15 một thông điệp rằng “Nếu bạn muốn trải nghiệm tối đa những tính năng của iPhone 15 Pro và Pro Max thì bạn phải bỏ ra thêm 4 USD (khoảng 95.000VND) để mua cáp USB-C có MFi”.

Việc sử dụng cáp sạc Type C không đạt chuẩn MFi sẽ không gây nguy hiểm gì đáng kể cho các dòng iPhone 15 của bạn nhưng đó vẫn là một yếu tố đáng cân nhắc nếu bạn muốn tận dụng tối đa các tính năng như độ bảo mật cao, tốc độ truyền dữ liệu và sạc nhanh hơn của hệ sinh thái Apple.

3. Việc đổi sang cổng USB-C sẽ có những ảnh hưởng gì?

Đối với Apple
Đến hiện tại, Apple vẫn chưa nói gì thêm về các dự định sắp tới cho iPhone 15 hay cáp sạc USB-C ngoài những bình luận được đưa ra tại hội nghị của The Wall Street Journal nhưng động thái thêm MFi vào cổng USB-C sẽ giúp Apple giữ vững hệ sinh thái phụ kiện của mình và duy trì độ độc quyền của iOS mặc dù phải chuyển sang chuẩn sạc chung của Châu Âu.

Đối với người sử dụng iPhone
Với người dùng iPhone lâu năm, việc đổi sang cổng sạc USB–C sẽ cho phép họ không còn bị lệ thuộc vào cáp sạc Lightning trong quá trình sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, để trải nghiệm tối đa những tính năng của các dòng từ iPhone 15 trở đi và iOS thì người dùng của nhà Táo Khuyết vẫn sẽ phải chấp nhận “hiến máu” cho Apple để mua cáp sạc USB-C có MFi. Một lựa chọn khác cho người dùng Apple đó chính là những phụ kiện từ bên thứ ba như Belkin - thương hiệu phụ kiện đối tác lâu đời của Apple - Vẫn sẽ đảm bảo sản phẩm có được những tính năng cũng như chứng nhận từ phía Apple nhưng sẽ có giá thành rẻ hơn cho sản phẩm.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp được sơ lược toàn cảnh những thông tin về cổng USB-C trên iPhone 15. Nếu lịch trình không thay đổi, Apple dự kiến sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone 15 trong vảo khoảng 9 của năm nay tại sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên của mình. Hãy cùng MeKo đón chờ những thông tin mới nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

article.vi