Tin tức

Sự khác biệt giữa Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 và USB4 là gì
22 Tháng 03
Đăng bởi:  MeKo Distributor

Sự khác biệt giữa Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 và USB4 là gì

 

USB vs. Thunderbolt

Một vài thiết bị USB4 và Thunderbolt 4 đã được ra mắt tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2021 (CES). Và đi kèm với các thiết bị đó cùng với cáp nguồn và gói silica là những câu hỏi. Các câu hỏi như, "sự khác biệt giữa Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 là gì", và, "Thunderbolt 4 so với USB4, ai thắng?" Chúng tôi nghĩ rằng đó có thể là thời điểm tốt để xem xét nhanh những gì tách biệt các kết nối chung của chúng tôi.

Chúng tôi đang nghiên cứu một phân tích sâu hơn, kỹ thuật hơn về USB4 và Thunderbolt 4, nhưng trong khi đó, chúng tôi muốn cung cấp một cái nhìn tổng quan cấp cao về cách các lần lặp mới này so với người tiền nhiệm của chúng và với nhau.

Nhưng trước hết, làm sao chúng ta tới được đây?

USB and Thunderbolt Timeline

Nếu bạn đang sử dụng máy tính trước USB, bạn sẽ nhớ một số đầu nối nối tiếp khá lớn. Chúng được đóng gói bằng răng, và bạn không bao giờ có cáp bạn cần. Universal Serial Bus, hay USB, được thiết lập để làm cho kết nối nhiều hơn, tốt, phổ quát. Trong 25 năm qua, USB đã có một số loại kết nối:

  • Type-A: Kết nối hình chữ nhật mỏng nổi tiếng với hai thứ, là loại USB được sử dụng rộng rãi nhất và luôn bị lộn ngược lần đầu tiên bạn cố gắng cắm nó vào.
  • Type-B: Kết nối chủ yếu là hình vuông thường xuyên trên các thiết bị ngoại vi lớn như máy trong và ổ cắm USB.
  • Mini và Micro USB: Một chiều và thường được sử dụng trên các thiết bị nhỏ hơn hoặc di động.
  • Type-C: Tiêu chuẩn USB hình bầu dục mới nhất. Nó nhỏ, có thể đảo ngược và nó được biết là gây ra sự nhầm lẫn công bằng của người tiêu dùng.
  • Thunderbolt (bắt đầu bằng 3): Nó sử dụng tiêu chuẩn kết nối Type-C, nhưng về mặt kỹ thuật nó không phải là USB.

Vì vậy, từ Type-A đến Type-C, USB cuối cùng đã đạt được một đầu nối phổ quát? Không hoàn toàn. Mặc dù USB và Thunderbolt đã áp dụng kết nối Type-C, những gì họ làm với nó vẫn có thể hơi khó hiểu.

Sự khác biệt giữa Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 là gì?

Chart comparing Thunderbolt 3 and Thunderbolt 4

Thoạt nhìn, thật khó để phân biệt từng đầu. Cả hai đều chia sẻ đầu nối USB-C tiêu chuẩn và cả hai đều có tốc độ tối đa 40Gbps. Về lý thuyết, một thiết bị Thunderbolt 3 sẽ có thể làm bất cứ điều gì một thiết bị Thunderbolt 4 có thể làm. Anh không đơn độc.

Chúng tôi đã thiết lập USB ban đầu được hình thành để chống lại sự nhầm lẫn kết nối. Vậy làm thế nào để thêm Thunderbolt vào hỗn hợp giúp ích? Không có. Ít nhất, không phải lúc đầu.

So với phiên bản 3, Thunderbolt 4 đòi hỏi một bộ khả năng nghiêm ngặt hơn nhiều để được chứng nhận. Lấy video làm ví dụ. Mỗi máy tính xách tay Thunderbolt 4 hỗ trợ hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K. Ngược lại, Thunderbolt 3 chỉ được yêu cầu để hỗ trợ một màn hình 4K. Vì vậy, một số cổng Thunderbolt 3 hỗ trợ hai màn hình ở 4K hoặc thậm chí một ở 8K trong khi những cổng khác chỉ hỗ trợ một màn hình 4K. Điều này mang lại cho nhà sản xuất sự linh hoạt hơn trong thiết kế và xây dựng, nhưng nó cũng làm cho mọi thứ rất khó hiểu cho khách hàng.

Bạn có thể thấy các xu hướng tương tự trong truyền dữ liệu. Thunderbolt 4 yêu cầu PCIe ở tốc độ 32 Gbps cho tốc độ lưu trữ lên tới 3.000 MBps. Nhân đôi các yêu cầu tối thiểu của Thunderbolt 3.

Không giống như Thunderbolt 3, khả năng đánh thức máy tính bằng cách lắc chuột hoặc chạm bàn phím hiện là tiêu chuẩn trên đế Thunderbolt 4. Một yêu cầu nhỏ, nhưng một yêu cầu làm giảm rất nhiều phiền toái cho người dùng cuối.

Thunderbolt 4 cũng hoạt động chăm chỉ hơn để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn bằng cách yêu cầu bảo vệ truy cập bộ nhớ trực tiếp dựa trên Intel VT-d (DMA).

Tại Plugable, chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ cho các bến tàu với tối đa bốn cổng Thunderbolt 4 và cáp 40Gbps phổ quát dài tới 2 mét.

Thunderbolt 4 hoàn toàn tương thích với các thế hệ thiết bị ngoại vi Thunderbolt và USB trước đó, mặc dù bạn sẽ cần phải tính đến các loại đầu nối khác nhau.

Sự khác biệt giữa USB4 và Thunderbolt4 là gì?

Chart comparing Thunderbolt 4 and USB4

Một lần nữa, sự tương đồng giữa USB4 và Thunderbolt 4 thường dẫn đến nhầm lẫn. Cả hai đều dùng chung đầu nối USB-C. Cả hai đều có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 40Gbps, cung cấp tới 100W công suất, âm thanh và video. Vì vậy, USB4 so với Thunderbolt 4, sự khác biệt là gì? Mặc dù cả hai đều cung cấp chức năng tương tự, USB4 cho phép các biến thể trong triển khai.

Xem xét cổng USB4; nó có thể hỗ trợ 20Gbps hoặc 40Gbps và quan trọng là không có yêu cầu thiết bị phải trải qua chứng nhận hoặc xác nhận để yêu cầu một thiết bị có khả năng USB4. Để được chứng nhận là Thunderbolt 4, một cổng phải có khả năng 40Gbps và phải vượt qua quá trình xác nhận, thử nghiệm và chứng nhận thiết kế nghiêm ngặt. Không cần phải kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính của bạn. Không có sự nhầm lẫn.

Thunderbolt 4 đảm bảo hỗ trợ một màn hình 8K hoặc hai màn hình 4K. Cổng USB4 chỉ có thể hỗ trợ một màn hình mà không đề cập đến mức tối thiểu độ phân giải. Và ngay cả điều đó cũng không bắt buộc vì một số cổng USB4 sẽ không hỗ trợ video chút nào.

USB4 sẽ không yêu cầu hỗ trợ mạng Thunderbolt, bảo vệ hoặc chứng nhận truy cập bộ nhớ trực tiếp dựa trên Intel VT-d (DMA) và trong khi PCI Express được yêu cầu ban đầu cho USB4, trong thời gian nó sẽ trở thành một tính năng tùy chọn.

Thunderbolt 4 hoàn toàn tương thích với USB4, vì vậy thiết bị USB4 trong cổng Thunderbolt sẽ hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên, thiết bị Thunderbolt trong cổng USB4 có thể thấy chức năng hạn chế.

Một kết luận rõ ràng nhầm lẫn
Vẫn còn một chút âm u về các chi tiết? Hãy xem xét điều này:

USB4 là một kết nối nhanh chóng, có khả năng. Tuy nhiên, vì USB4 không yêu cầu chứng nhận và nó cho phép các biến thể trong triển khai, người tiêu dùng sẽ phải vật lộn để kết hợp các thiết bị với máy tính.
Để xem một ví dụ về câu hỏi hóc búa này, hãy nhìn vào MacBook Pro hỗ trợ M1 đầu tiên của Apple. Được trang bị Thunderbolt 3 / USB4, nó chỉ có khả năng hỗ trợ một màn hình 4K, nhưng đó là Thunderbolt 3 được trang bị intel powered người tiền nhiệm hỗ trợ tối đa hai màn hình 4K. 

Thunderbolt 4, mặt khác, làm một công việc tuyệt vời để đặt kỳ vọng. Với các tiêu chuẩn chứng nhận rõ ràng cho các thiết bị và máy tính, người tiêu dùng ghép nối thiết bị Thunderbolt 4 với máy tính Thunderbolt 4 có thể yên tâm rằng họ đang có được hiệu suất tốt nhất có thể.

USB4 hay Thunderbolt 4, ai thắng? Nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn cần làm. Dù bằng cách nào, Plugable có một số kế hoạch khá thú vị cho cả hai vào năm 2021.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

article.vi