Tin tức

Người dân được khám chữa bệnh từ xa qua nền tảng số do Viettel phát triển
07 Month 01
Posted by:  MeKo Distributor

Người dân được khám chữa bệnh từ xa qua nền tảng số do Viettel phát triển

Người dân được khám chữa bệnh từ xa qua nền tảng số do Viettel phát triển

 

Chẩn đoán bệnh từ xa, kết nối bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương với các bệnh viện tuyến dưới hoặc tới tận nhà bệnh nhân. Đó là ứng dụng do Tập đoàn Viettel phát triển được ra mắt ngày 18-4 với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngay tại buổi khai trương nền tảng chẩn đoán bệnh từ xa này, trung tâm điều hành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã kết nối với bốn đầu cầu, gồm điểm cầu Bệnh viện Đa khoa Mường Khương (tỉnh Lào Cai), điểm cầu Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), điểm cầu tại trạm y tế xã và nhà người bệnh tại thôn Câu Đồng (xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) và điểm cầu ở nhà một người bệnh mãn tính tại Hà Nội.

Đây là các bệnh nhân đã đặt hẹn nhưng vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 không đến khám, sẽ được các bác sĩ thăm khám trực tuyến bằng một số trang thiết bị y tế tự sử dụng hoặc sử dụng ứng dụng app trên điện thoại di động... cung cấp một số thông số cơ bản lên hệ thống kết nối công nghệ thông tin chuyển tải cho nhân viên y tế để các chuyên gia đưa ra lời khuyên và giải pháp điều trị.

Với những ca bệnh nặng, các bác sĩ ở bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được hội chẩn với các chuyên gia tại trung tâm điều hành để có hướng điều trị phù hợp…

Tham dự lễ khai trương nền tảng chẩn đoán bệnh từ xa dành cho hệ thống y tế do Tập đoàn Viettel phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trao đổi, động viên người bệnh và đội ngũ cán bộ y tế tại các điểm cầu.

"Chúng ta hãy cùng coi đây là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều đó là: Chuyển đổi số trong ngành y tế hướng tới quốc gia số, quốc gia thông minh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị Viettel khi triển khai nền tảng đi kèm với đào tạo, có lực lượng đảm bảo hệ thống chạy ổn định trên toàn quốc, phần mềm liên tục được phát triển và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp tục quyết liệt triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, liên tục đánh giá, rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này.

"Mục tiêu của nền tảng chẩn đoán bệnh từ xa là hỗ trợ người dân khám chữa bệnh từ xa, giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, đồng thời thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân", Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Ông Hùng nhìn nhận hai lĩnh vực được đánh giá là sẽ có nhiều bước tiến quan trọng, do tác động của COVID-19, là y tế và công nghệ số. COVID-19 đã thúc đẩy cả ngành y tế đến lựa chọn phải chuyển đổi số, nhanh nhất có thể.

"Việt Nam có thuận lợi là có những doanh nghiệp viễn thông - CNTT lớn mạnh, có hạ tầng rộng khắp toàn quốc, có nguồn lực tài chính và nhân lực, có thể tạo ra những hạ tầng mang tính nền tảng giúp chuyển đổi số nhanh những lĩnh vực lớn và quan trọng như giáo dục, y tế", người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông đánh giá.

Căn cứ hiệu quả của mô hình triển khai thí điểm này, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ phối hợp mở rộng quy mô tại các tỉnh và thành phố khác, giúp người dân trong cả nước, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo khó… có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, giúp phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị kịp thời và phòng ngừa các biến chứng nặng có thể xảy ra ngay trong thời điểm dịch bệnh COVID- 19.

popup

Quanlity:

Total price:

article