Tin tức

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập
07 Month 01
Posted by:  MeKo Distributor

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập

 

Đại dịch virus corona có thể kết thúc trong thời gian tới, nhưng những gì nó để lại sẽ làm con người thay đổi mãi mãi cách thức làm việc và giao tiếp với nhau trong tương lai.

Vào ngày 9 tháng Tư vừa qua, Microsoft cho biết, ứng dụng Microsoft Teams đã đạt được một kỷ lục mới với 2,7 tỷ phút gọi hội thoại, tăng gấp 3 lần so với kỷ lục 900 triệu phút mới được lập trước đó vào ngày 16 tháng Ba. Dịch vụ này của Microsoft đang chứng kiến nhu cầu tăng vọt khi lượng người dùng hàng ngày tăng từ 32 triệu lên 44 triệu chỉ sau một tuần.

Trong khi tiết lộ các con số cho thấy số người dùng ứng dụng Teams gia tăng nhanh chóng do nhiều người phải ở lại trong nhà, Microsoft còn dự báo rằng, đại dịch virus corona sẽ là một bước ngoặt, thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập. Bên cạnh dự báo đó, công ty còn ra mắt một báo cáo xu hướng làm việc từ xa mới để cho thấy rõ thói quen làm việc thay đổi như thế nào.

Nhu cầu tăng vọt đối với các dịch vụ trực tuyến

Không có gì ngạc nhiên khi hiện tại lượng người dùng đối với các dịch vụ trực tuyến lại gia tăng đột ngột như vậy. Số các cuộc gọi video trên Teams đã tăng đến 1.000% trong tháng Ba. Trong đó, báo cáo của Microsoft cho thấy, có đến 60% cuộc gọi của người dùng tại Na Uy và Hà Lan là cuộc gọi video, trong khi tỷ lệ tại này tại Mỹ là 38% và Anh là 47%.

Các doanh nghiệp cũng đang chuyển sang những cuộc gọi hội nghị và họp trực tuyến với khách hàng, vì vậy một dịch vụ khác của Microsoft cũng đang chứng kiến nhu cầu gia tăng mạnh là Stream – dịch vụ streaming video của công ty. Microsoft đã phải tăng giới hạn số người tham gia cuộc gọi từ 10.000 người lên 100.000 người khi ngày càng nhiều công ty tìm đến Microsoft để giúp họ tổ chức trực tiếp các sự kiện và những cuộc họp lớn.

Tất cả những nhu cầu này cũng thay đổi cách Microsoft ưu tiên những tính năng cho Teams. Khả năng tùy chỉnh phông nền đã xuất hiện cho mọi người dùng trên Teams, một năm sau khi nó được giới thiệu. Hiện tại, một tính năng tương tự đang rất được ưa chuộng trên ứng dụng đối thủ Zoom. Người tổ chức cuộc họp cũng có thể kết thúc cuộc họp với mọi người chỉ bằng một lần click chuột và tải xuống báo cáo về người tham gia cuộc họp, như giờ họp và giờ nghỉ.

Microsoft cũng đang nỗ lực cải thiện khả năng gọi nhóm video trên Teams, khi cho phép hiển thị nhiều người hơn. Việc sử dụng Zoom gia tăng trong thời gian gần đây một phần vì nó có chế độ xem dàng gallery rất đơn giản, cho phép bạn dễ dàng xem được mọi người trong cuộc hội thoại. Đó chính là điều Microsoft đang học hỏi để cải thiện ứng dụng của mình.

Làm việc ở nhà gia tăng cũng kéo theo nhu cầu về laptop và webcam tại các nhà bán lẻ tăng vọt. Jared Spataro, người đứng đầu Office 365 của Microsoft đã nói đùa rằng: "Kỷ nguyên PC đã quay trở lại. Mọi người đang nhận ra rằng, việc cố gắng sử dụng iPad để làm việc tại nhà là không hiệu quả. Thiết bị dạng PC đã quá phổ biến và bạn có thể thấy dữ liệu trong mọi thứ, từ chuỗi cung cấp cho đến những gì đang diễn ra trên các thiết bị."

Dù vậy, việc sử dụng Teams trên thiết bị di động cũng gia tăng, do những người làm việc trong ngành giáo dục và chăm sóc sức khỏe có nhiều thiết bị khác nhau

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi đại dịch qua đi?

"Với tôi, đây rõ ràng sẽ là một tiêu chuẩn mới." Ông Spataro giải thích. "Nếu bạn nhìn vào điều đang diễn ra tại Trung Quốc và điều đang diễn ra tại Singapore, về cơ bản bạn sẽ được lên một cỗ máy thời gian. Chúng tôi không thấy mọi người quay trở lại làm việc và mọi thứ vẫn đang diễn ra như cũ."

Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với những khu vực nhiễm virus corona, Microsoft vẫn thấy số người dùng Teams mới mỗi ngày tại quốc gia này cao gấp 2 lần so với thông thường. Số người dùng Teams hàng ngày vẫn tiếp tục tăng mỗi tuần tại Trung Quốc.

Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ điều chỉnh thói quen mới của mình như thế nào trong xã hội hậu đại dịch. Singapore cũng áp dụng mô hình hạn chế tương tự như Trung Quốc, khi họ buộc nhiều nhân viên và học sinh ở lại trong nhà khi dịch bệnh bùng phát ở một phần nhất định của thành phố.

"Tiêu chuẩn mới này sẽ không giống như những gì tôi nghĩ 2 tuần trước đó, rằng mọi người sẽ quay trở lại nơi làm việc." Ông Spataro cho biết. "Sẽ có một tiêu chuẩn mới đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục sử dụng các công cụ mới trong một thời gian dài nữa."

Microsoft cũng đang chứng kiến những lợi ích khác, khi những người làm việc từ xa không phải lo đến muộn trong các cuộc họp hay việc chat ảnh hưởng thế nào đến các cuộc gọi video. "Đây là ví dụ đơn giản nhất cho thấy chat quan trọng thế nào khi trở thành một phần của cuộc họp."

Ông Spataro nói. "Chúng tôi không thấy đây là một sự tình cờ nữa, mà đây thực sự là một phương thức mới để mọi người đóng góp cho cuộc họp." Điều này có thể có liên quan từ việc mọi người thường chat với nhau trong các cuộc họp video, để đồng nghiệp có thể đưa ra các đề xuất và nhận được phản hồi trong thời gian thực.

Tuy vậy, Microsoft không phải công ty duy nhất được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng của các dịch vụ trực tuyến. Các đối thủ cạnh tranh của họ như Slack, Google và Zoom đều đang chứng kiến mức tăng trưởng không kém về nhu cầu đối với các dịch vụ trực tuyến của họ. Cho dù Zoom đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, nhưng bản thân ông Spataro lại không lo lắng về đối thủ này khi họ đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật.

Trong khi các cuộc gọi video đang được người dùng ưa chuộng trong bối cảnh phải làm việc từ xa, nhưng Microsoft cho rằng, một dịch vụ gọi video đơn thuần sẽ không thể duy trì tăng trưởng trong dài hạn, và vì vậy Teams đang nỗ lực mang đến nhiều dịch vụ hơn là cuộc gọi video đơn thuần.

"Cảm giác của tôi là dịch vụ cuộc gọi video đơn thuần sẽ không đủ để hoàn thành công việc, vì vậy theo thời gian chúng ta sẽ thấy dịch vụ cuộc gọi video chứng kiến mức sử dụng tăng đột biến và sau đó lại đi xuống." Ông Spataro cho biết.

Tuy nhiên, Microsoft tin rằng đại dịch này sẽ làm nhiều điều thay đổi mãi mãi. "Tôi thực sự cảm thấy rằng đây sẽ là một bước ngoặt về cách chúng ta làm việc và học tập bởi vì có những điều rất thực tế đang xảy ra cho thấy chúng ta sẽ không bao giờ quay lại cách thức cũ được nữa." Ông Spataro dự đoán.

popup

Quanlity:

Total price:

article