Tin tức

MagSafe là gì? Những thiết bị nào dùng được MagSafe?
12 Tháng 06
Đăng bởi:  Hà Lê

MagSafe là gì? Những thiết bị nào dùng được MagSafe?

Sự kiện Apple "Hi, Speed" đã thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng bằng việc xuất hiện của bộ tứ iPhone 12 mới, tuy vậy bên cạnh đó một trong những điểm đáng chú ý mà Apple mang tới cho chúng ta là xuất hiện của MagSafe. Vậy thì Magsafe là gì, công dụng và sự độc đáo của chúng ra sao.
 

MAGSAFE LÀ GÌ?
Cái tên MagSafe được cấu thành bởi Magnet (nam châm) và Safe (an toàn), hiểu nôm na công nghệ sạc này sẽ hoạt động theo phương thức hút của nam châm và giữ an toàn cho thiết bị và cả người dùng. MagSafe là công nghệ sạc từ tính đã có trên các sản phẩm Macbook từ năm 2006. Với cách kết nối tiện lợi bằng lực hút nam châm, chúng giúp bạn kết nối nhanh chóng và dễ dàng. Dù được Apple thiết kế theo nhiều hình dáng khác biệt để phù hợp với từng dòng thiết bị, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản sạc MagSafe là công nghệ sạc nam châm của Apple.

Công nghệ MagSafe là một công nghệ sạc thiết kế dành cho MacBook từ năm 2006 trong sự kiện ra mắt MacBook Pro. Cáp sạc MagSafe ban đầu có đầu cắm hình chữ L được trang bị nam châm tự động hít chắc vào cổng sạc khi đưa lại gần. Nam châm cho phép bạn cắm cáp vào cổng 1 cách nhẹ nhàng nhưng đồng thời cũng không dễ dàng bị rớt ra trừ khi bạn muốn rút. Sau này MagSafe đã bị loại bỏ trên MacBook thay vào đó là cổng USB-C vì giới hạn công suất.

 

 

Đến năm 2016 MagSafe đã bị khai tử. và cũng chính Apple đã hồi sinh tên gọi này với hai bộ sạc không dây là MagSafe dành cho iPhone 12 và MagSafe Duo cho phép người dùng sạc iPhone 12 và Apple Watch cùng lúc. Nhà Táo vẫn rất chuộng công nghệ sạc này khi đã mang MagSafe lên Apple Watch với hình dạng đế sạc hình tròn. Nhưng vì cáp sạc của Apple Watch thường được gọi là cáp sạc từ tính, nên sẽ có nhiều người không biết đến công nghệ MagSafe này của Apple. Và gần đây nhất là sự xuất hiện trở lại của MagSafe trên iPhone 12. Theo Apple, iPhone 12 năm nay sẽ tích hợp một bộ sạc nam châm ở ngay trong thân máy, đồng thời tích hợp thêm một từ kế giúp iPhone có thể nhận diện các loại phụ kiện hỗ trợ MagSafe
 

GẤP ĐÔI CÔNG SUẤT SẠC TRÊN IPHONE 12

Trong khi chuẩn Qi cung cấp tốc độ sạc đầu ra tối đa giới hạn ở 7.5W khi sử dụng với các thiết bị iPhone, thì chuẩn MagSafe cho tốc độ tới 15W, tức gấp đôi so với chuẩn sạc Qi trên các thiết bị sạc không dây khác. Công nghệ sạc MagSafe của nhà Táo cho công suất lớn hơn và tốc độ sạc nhanh hơn rất nhiều so với việc sử dụng sạc không dây hiện tại, đây chính là một nâng cấp đáng giá của Apple khi công suất sạc nhanh không dây gần bằng với củ sạc nhanh có dây 18W của hãng. Tuy nhiên nếu bạn dùng đế sạc MagSafe cho các thiết bị iPhone đời cũ hơn như iPhone 11 Pro Max, iPhone 11, iPhone XS Max,.. thì nó sẽ chỉ hỗ trợ chuẩn Qi mà thôi, tức là công suất tối đa cũng chỉ là 7.5W chứ không thể là 15W như trên iPhone 12.

Để có thể giúp cho cổng sạc MagSafe có thể hoạt động, Apple đã tung ra một đế sạc không dây MagSafe cho iPhone 12. Đế sạc MagSafe này được thiết kế tương tự với đế sạc của Apple Watch, tuy nhiên có kích thước to hơn cũng như sử dụng chuẩn sạc nam châm MagSafe để cố định iPhone lại. Đế sạc MagSafe mới hiện đang được Apple bán ra với giá 39 USD.
 Bên cạnh MagSafe, Apple còn tung ra đế sạc MagSafe Duo với khả năng sạc cùng lúc iPhone 12 và Apple Watch, tuy nhiên mức giá và ngày lên kệ cho sản phẩm này chưa được công bố.

Về cơ bản, đế sạc này cũng tương đối giống như nhiều đế sạc không dây khác trên thị trường, sạc MagSafe cũng là công nghệ sạc theo chuẩn Qi nhưng được Apple cải tiến kha khá về phần cứng theo cơ chế riêng của hãng và bổ sung các vòng tròn nam châm bên ngoài vòng sạc đem đến khả năng "hút". Lợi ích khi sử dụng kèm với iPhone 12 là iPhone và đế sạc có thể tự căn chỉnh vị trí dựa trên lực hút nam châm, thay vì người dùng phải căn chỉnh thủ công. Đối với những bạn hay dùng tính năng sạc không dây rất hay gặp tình trạng là khi bạn đặt thiết bị lên bề mặt sạc thì không nhận do phần chip không để đúng khu vực sạc. Vì vậy Apple đã cải tiến trên đế sạc của mình bằng cách bổ sung nam châm giúp cho thiết bị của chúng ta đặt trên để sạc không dây chính xác và chắc chắn hơn, gia tăng trải nghiệm sạc không dây.

MAGSAFE KHÔNG DÂY TRÊN IPHONE 12

 

Apple giải thích rằng các thành phần được tích hợp trong iPhone 12 sẽ kích hoạt MagSafe không dây. Ở đó nó có một lớp graphite-đồng, một miếng nam châm bọc bằng polycarbonate, một lõi sạc, một lớp điện và một thành phần NFC.

Phần giữa sẽ là một nam châm được căn chỉnh để điện thoại có thể sạc đúng. Cách hoạt động của nó sẽ là sử dụng chuyển năng lượng từ đế sạc sang smartphone thông qua cảm ứng điện từ. Được biết tốc độ sạc của chuẩn MagSafe mang lại là 15W.

Nhờ vậy so với các chuẩn sạc không dây thường thì chuẩn sạc MagSafe sẽ giúp người dùng không cần lúc nào cũng phải để yên máy trên đế sạc mà bạn có thể linh hoạt cầm sử dụng khi đang sạc. Hoặc nếu đang khi sạc mà bạn quên rút ra thì cổng sạc có thể tự động rơi ra nhẹ nhàng và không gây ảnh hưởng gì đến điện thoại.

Hiện tại, chỉ iPhone 12 và Apple Watch có thể sử dụng tính năng này nhưng Apple cũng cho biết trong tương lai sẽ có hệ thống sinh thái mở rộng hơn dành cho nhiều thiết bị khác nhau.

Nhờ tính năng nam châm mở rộng nhiều phụ kiện khác thẻ đựng card nhờ cơ chế hít nam châm, giúp những bạn hay dùng thẻ thanh toán tiện lợi hơn, bao da, ốp lưng không cản trở dòng điện đi qua khi sạc không dây.

 

CÁC PHỤ KIỆN HỖ TRỢ MAGSAFE TRÊN IPHONE 12

Ngoài hai sản phẩm chính là MagSafe và MagSafe Duo thì cũng có khá nhiều phụ kiện (được phát triển bởi bên thứ 3) để mang đến sự tiện lợi cho người dùng:

  • Ốp lưng tích hợp MagSafe: Ốp lưng này sẽ được gắn bộ sạc ở phía sau smartphone để sạc.

  • Ví da tích hợp MagSafe: Tương tự ốp lưng, ví da cũng có MagSafe để giúp người dùng sạc dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần áp sạc vào ví, lúc này điện đã được truyền đến chiếc smartphone.

  • Bao da tích hợp MagSafe: Chiếc bao da sẽ nhận biết điện thoại bên trong và tự động mở chế độ đồng hồ trên màn hình.

 

Nhìn chung, Apple đã tạo ra một hệ sinh thái mới dành cho điện thoại. Ngoài ra công nghệ này còn được bán bản quyền để các đối tác có thể phát triển riêng biệt và tạo ra nhiều phụ kiện MagSafe độc đáo và tiện lợi cho người dùng. Hiện tại đối tác đầu tiên và duy nhất của Apple là Belkin.

Nguồn: Tổng hợp
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

article.vi