Tin tức

Chuột công thái học, lựa chọn vì sức khỏe
18 Tháng 08
Đăng bởi:  Hà Lê

Chuột công thái học, lựa chọn vì sức khỏe


1. Vì sao có nhiều người cảm thấy mỏi tay hay đau tay khi dùng chuột trong thời gian dài?


Chuột máy tính là một phần cơ bản nhất khi sử dụng máy tính. Tuy các laptop hiện nay đều trang bị phần pad chuột đi kèm nhưng đại đa số người dùng vẫn ưa chuộng chuột máy tính rời hơn. Lý do lớn nhất nằm ở chính thói quen dùng chuột, cảm thấy tiện lợi và thao tác dễ dàng hơn. Tuy nhiên gần đây, nhiều người làm việc cường độ cao với máy tính thường hay cảm thấy mỏi cánh tay, đau khớp ngón tay, tê tay,… Đây cũng là điều hiển nhiên khi ta làm việc quá nhiều. Giống như đi nhiều sẽ mỏi chân, ngồi nhiều sẽ mỏi lưng,… Nhất là khi cầm nắm chuột không đúng cách, bàn tay không kê sát vào chuột hay trong lúc dùng chuột không thấy thoải mái, lâu dần sẽ gây ra các cơn đau tay, khớp ngón tay, đau vai. Nếu các triệu chứng này kèo dài dẫn đến ảnh hưởng xấu đên công việc hay sinh hoạt hằng ngày và không sớm thì muộn thì sẽ xuất hiện di chứng bàn tay, lệch các khớp tay,…

2. Các thiết kế công thái học giúp ích gì trong làm việc


Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc ngăn chặn hoặc làm giảm các tác hại khi đang làm việc hay khi dùng chuột. Các sinh viên Harvard đã chỉ ra các bài tập tại chổ cho khớp tay, nghỉ ngơi theo khung giờ cố định,… và một giải pháp hữu ích chính là sử dụng các sản phẩm có thiết kế công thái học sẽ tối ưu được các tác hại khi làm việc quá nhiều. Các thiết kế công thái học (tiếng anh là ergonomic) dựa trên hành vi, cấu tạo cơ thể của con người để đưa ra các phân tích về đường cong, kích thước, độ lòi hay lõm của thiết bị, công cụ lao động vừa khích với người.

Thường các sản phẩm có thiết kê công thái học giá thành sẽ rất cao. Vì khuôn đúc hay thiết kế phải đảm bảo tính tiện lợi, thẩm mỹ lẫn tính linh hoạt cho người sử dụng. Tuy nhiên tính về mặt kinh tế, đảm bảo sức khỏe, năng suất làm việc thì chưa chắc đây lại là một chi tiêu tốn kém.


3. Nghiên cứu thiết kế công thái học của Microsoft


Vào năm 1994, Microsoft đã cho ra mắt lần đầu bàn phím công thái học với giá phải chăng và trở thành bàn phím bán chạy số 1 thế giới. Sau đó lần lượt vào 2005, các sản phẩm bàn phím Comfort Curve 2000, Natural Ergonomic Keyboard 4000, Comfort Optical Mouse được ra mắt Dan Odell, Ph.D, nhà nghiên cứu người dùng phần cứng và nhà công thái học của Microsoft đã chia sẻ “Tại Microsoft, chúng tôi rất coi trọng sự thoải mái và liên tục tìm ra các giải pháp để người dùng có thời gian trải nghiệm trên PC cảm thấy thoải mái khi làm việc trong thời gian dài”.


4. Chuột Microsoft Ergonomic có dây

 

Thời gian gần đây, các sản phẩm chuột của Microsoft được chú ý nhiều hơn với thiết kế công thái học. Chuột ergonomic có dây với chi phí phù hợp cho đại đa số người dùng 1.490.000đ.

Tuy là thiết kế công thái học nhưng tính thẩm mỹ vẫn được đề cao, gần giống nhất với các dòng chuột phổ biến hiện nay. Microsoft ergonomic có thiết kế tối giản, sang trọng, con lăn bằng kim loại sáng bóng.Thiết kế có miếng lót cho ngón cái. Khi sử dụng chuột, mọi thao tác được thực hiện bằng hai ngón trỏ và giữa, ngón cái sẽ bám sát chuột để rê chuột. Microsoft thiết kế điểm tựa cho ngón cái không cần phải dùng lực để bám nữa.


5. Chuột Microsoft Bluetooth Ergonomic


Sau bộ ba sản phẩm công thái học được đưa vào thị trường vào 2005, Microsoft cam kết hứa hẹn mang nhiều thiết bị ngoại vi có thiết kế công thái học đến với người tiêu dùng. Không ngoa chút nào khi lần lượt các sản phẩm Bluetooth đi kèm thiết kế công thái học được Microsoft cho ra mắt đến tận hiện nay. Chuột Microsoft Bluetooth Ergonomic nằm trong top những sản phẩm được kì vọng vì có vẻ ngoài như Ergonomic Mouse nhưng có thêm các tính năng nổi bật và hiện đại hơn. Làm việc đa nhiệm trên hệ điều hành Windows và MacOs.

Nổi bật nhất của Microsoft Bluetooth Ergonomic khả năng ghép nối 3 thiết bị cùng lúc. Bên dưới chuột có 3 đèn LED tương ứng với 3 PC mà người dùng kết nối. Khi cần chuyển PC chỉ cần chọn sang PC đã cài sẵn trước đó.


Công nghệ mắt đọc màu xanh dương Blue Track độc quyền của Microsoft cho khả năng di chuột mượt mà và chính xác hơn. Lướt trên mọi bề mặt, bất chấp cả bề mặt bàn gỗ xù xì, vải trải bàn,…Kết nối Bluetooth ngoại vi, người dùng có thể tự điều chỉnh nút trái phải, đảo con lăn bằng phần mềm Swift Pair tích hợp sẵn trên Windows 10.

Trong công việc bạn rất chú tâm, mọi năng lượng của bạn tập trung vào công việc đôi khi sẽ không nhân ra những thiệt hại hay khó chịu gây ra bởi chuột máy tính chính bạn đang sử dụng. Bạn xứng dáng được chăm sóc bản thân và sức khỏe của mình nhiều hơn. Hãy tự nâng cấp chuột máy tính của mình là cách tuyệt vời để giữ gìn tốt cho sức khỏe của chính mình.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

article.vi