Tin tức

Chuột bluetooth không cần USB và cần USB là như thế nào?
24 Tháng 08
Đăng bởi:  Hà Lê

Chuột bluetooth không cần USB và cần USB là như thế nào?

Chuột Bluetooth không cần USB, thỉnh thoảng cũng có nhiều topic bàn luận về loại chuột này. Đa phần người sử dụng chuột máy tính xách tay vẫn chưa có định nghĩa rõ rệt về loại chuột này, và đôi khi có những tranh cãi xung quanh chuột Bluetooth, chuột không dây, chuột Bluetooth có USB. Bài viết này tác giả muốn chia sẻ về khái niệm “Chuột Bluetooth không cần USB” và “Chuột Bluetooth cần USB” là gì.

Chuột Bluetooth không cần USB

Cách gọi này sẽ bị bị thừa chữ vì chuột Bluetooth thực chất đã không có USB. Nếu phân loại theo cách kết nối từ chuột đi đến Bluetooth của máy tính (có thể là điện thoại, máy tính bảng, ...), không thông qua bất cứ thiết bị phát sóng nào thì gọi là chuột Bluetooth, tức là mọi người còn hay gọi là chuột Bluetooth không cần USB.

Lợi thế của dòng chuột Bluetooth dễ dàng nhận thấy rằng bạn sẽ không cần dây hay phải kết nối với 1 USB Receiver nào cả, chỉ cần mang con chuột đi bất cứ đâu, kết nối với các laptop, PC, Macbook tùy thích, cũng không sợ mất USB hay gì cả.

Đối với những laptop mỏng nhẹ bây giờ thì chuột Bluetooth đang được ưu tiên lên hàng đầu, kể cả Macbook, đời càng mới thì càng thiếu cổng, chính vì lý do đó mà nhiều hãng bây giờ tập trung phát triển sản phẩm chuột Bluetooth nhiều hơn, phụ kiện phục vụ phù hợp hơn với chính kiện.

Chuột Bluetooth cần USB

Cách gọi là chuột Bluetooth USB thì tương tự vẫn là chuột có sóng ngoại vi kết nối với thiết bị khác, nhưng lại là đến USB được trang bị riêng. Nên để gọi đúng thì nên là chuột wireless USB hay là chuột không dây USB, vì đơn giản kết nối của nó là từ chuột đến 1 Receiver thông qua Sóng RF, không phải là sóng Bluetooth.

Tất nhiên cũng có 1 vài dòng chuột không dùng sóng RF mà dùng 1 loại sóng khác, nhưng đại đa số dòng chuột không dây USB sử dụng sóng này.

 

Sóng RF là viết tắt của từ Radio Frequency hay còn gọi là sóng vô tuyến, sóng này được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực truyền hình, phát thanh, thẫm mỹ… Đối với chuột không dây USB, thì một con chuột không dây sẽ hiểu một nguồn sóng duy nhất từ Receiver của nó, chính vì vậy khi sử dụng chuột không dây mà có USB thì nên giữ chuột lẫn USB, đừng để mất cái nào. Mất một trong hai xem như mất hết.

Nói thêm một chút kinh nghiệm về dòng chuột này, đó là tần số RF mà đa số sử dụng cho USB ở chuột là 2.4Ghz, nên khi ở gần tần số cao hơn nó sẽ “dễ” bị yếu. Ví dụ như máy tính của bạn có những cổng USB 2.0 và USB 3.0, 3.1 trở lên, thì vị trí cắm USB của bạn phải riêng biệt và xa những cổng USB 3.0 trở lên, nếu cổng 3.0 ở bên trái thì phải cắm USB ở bên phải, sẽ tránh khả năng chuột của bạn sẽ chậm, đơ, lag… Tất nhiên nếu bạn chỉ sử dụng cổng USB cho chuột thôi thì cắm sao cũng được, nhưng nếu bạn sử dụng nhiều cổng thì nên lưu ý.

Vậy nên dùng chuột Bluetooth hay Wireless USB ?

 

Câu trả lời sẽ là tùy vào bạn. Tùy vào thiết bị máy tính bạn đang dùng có cổng USB-A hay Type C thì sẽ có những lựa chọn phù hợp cho mình. Ngoài ra thì nếu là người thích đi ra ngoài làm việc nhiều thì chọn Chuột Bluetooth sẽ là tốt hơn. Vì sẽ không sợ mất hay để quên USB receiver. Nếu như bạn chủ yếu dùng PC cố định thì chuột không dây USB cũng không phải lựa chọn tệ, bởi giá thành của chuột Bluetooth sẽ cao hơn nhiều so với loại có USB receiver.

Tuy nhiên có nhiều dòng chuột Bluetooth giá cả hợp lý, đến từ Microsoft mà bạn có thể tham khảo

Microsoft Bluetooth Mouse
Microsoft Modern Mobile
Microsoft Arc Mouse
Microsoft Bluetooth Ergonomic


Dưới đây là dòng chuột chuột không dây USB giá thành hợp lý túi tiền hơn
Microsoft wireless mobile 1850

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

article.vi